phát triển công ty

Đổi mới để phát triển công ty của bạn 2020

phát triển công ty là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề phát triển công ty Trong bài viết này chung tôi sẽ viết bài Đổi mới để phát triển công ty của bạn 2020.

phát triển công ty
phát triển công ty

Đổi mới để phát triển công ty của bạn 2020

Những người đổi mới nối tiếp thành công có được 3 điều đúng

1. Họ ăn bộ

Thành công đổi mới bắt đầu bằng cam kết – làm cho đổi mới là ưu tiên hàng đầu và quyết định đầu tư đằng sau tham vọng đó.

Và sự táo bạo – sẵn sàng theo đuổi các cơ hội vượt ra ngoài cốt lõi của bạn.

Trong khi 60% các công ty xếp hạng đổi mới là ưu tiên hàng đầu, không phải tất cả đều nói chuyện.

2. Họ nắm lấy lợi ích của quy mô

Bất chấp sự khôn ngoan thông thường, các công ty lớn hơn trước COVID-19 không bị thiệt thòi về mặt thống kê về đổi mới so với các đối thủ nhỏ hơn.

Có nhiều lý do để tin rằng các công ty lớn hơn hiện có thể có lợi thế trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh chiến thắng.

>> Xem thêm: Giải pháp logistics cho các doanh nghiệp 2020

3. Họ hiệu chỉnh hệ thống đổi mới của họ để thành công

Bạn cần một hệ thống được điều chỉnh tốt để thúc đẩy một chu kỳ thành công vĩnh viễn.

Đảm bảo rằng cỗ máy mà làm cho máy mà máy nắm bắt được các thực tiễn tốt nhất và nhất quán trong tất cả các kích thước là điều cần thiết.

phát triển công ty
phát triển công ty

Hệ thống đổi mới

Một hệ thống đổi mới hiệu quả phát triển công ty cần có thời gian và kinh nghiệm để xây dựng.

Thực hành, cũng như học hỏi từ cả thành công và thất bại, là điều cần thiết.

Danh sách mười câu hỏi của chúng tôi không thay thế nhu cầu đánh giá có hệ thống hơn.

Thỉnh thoảng, một kế hoạch phát triển công ty cần đánh giá lại và xác nhận lại tất cả các yếu tố của hệ thống đổi mới của mình – cỗ máy tạo ra máy máy – để đảm bảo rằng nó mang lại giá trị tối đa.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, những câu hỏi này cung cấp một điểm khởi đầu cho các nhà lãnh đạo đổi mới để xây dựng một trường hợp để thay đổi, tập hợp các bên liên quan khác và chỉ ra các điểm đầu tiên để hành động.

Các nhà đổi mới nối tiếp thành công được thực hiện, không được sinh ra.

công ty của bạn đang đứng trước các viễn cảnh phát triển to lớn. Bạn phải xây dựng một chiến lược buôn bán thời gian dài. Nhưng mọi việc dường như quá gian khó để phát triển công ty, bạn không biết phải bắt nguồn từ đâu và thực hiện như ra sao. Một chiến lược tốt, sẽ giúp những manager và đội nhóm nhân viên nhận biết được phương hướng hành động và đem lại sự thành đạt cho công ty. Trái lại, một tổ chức không có chiến lược chẳng khác nào con thuyền không người lái và thực sự có thể dẫn đến sự lãng phí khổng lồ về thời gian và những nguồn lực. Nếu coi việc xây dựng chiến lược như việc bắc một cây cầu vượt qua sông, thì dưới đây là những vấn đề chính cần quan tâm để biến ý tưởng đó thành hiện thực.

phát triển công ty
phát triển công ty

 1. Đừng chờ đến khi trời mưa mới lo sửa mái

Rất nhiều doanh nghiệp đã có nhận thức phát triển công ty sai lầm rằng mọi hoạt động giao thương đang tiến triển tốt đẹp hoặc quá tốt đẹp, thì không cần xây dựng chiến lược phát triển công ty. tuy nhiên, chúng ta không thể chờ đến khi trời mưa mới lo sửa mái nhà, mà phải thực hiện điều đó trước khi nó xảy ra.

Vấn đề nằm ở chỗ nếu như không quan tâm đến quản lý và xây dựng chiến lược trong kinh doanh, mọi thứ sẽ thành ra lỗi thời và tồi tệ đi rất nhanh. Bạn nên hiểu rằng sẽ đến lúc những tiến trình trở nên già cỗi một cách tự nhiên và khi đó nguồn thu sẽ giảm, chi phí sẽ gia tăng, con người trở thành mệt mỏicác dịch vụ bị đóng băng và tiền lãi tụt giảm không thương tiếc.

Thông thường các chiến lược sẽ dần mất hiệu lực sau 9 – 15 tháng thực hiện và một tổ chức muốn thay đổi chiến lược sẽ cần từ 12-24 tháng để đưa ra được ý kiến mới. Vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu chờ đến khi có vấn đề diễn ra mới bắt tay vào việc sửa đổi. Quá trình xây dựng chiến lược cũng giống như việc giữ gìn sức khỏe và luyện tập thể dục: không bao giờ là quá đủ, thành quả không nhìn thấy ngay nhưng đó lại là việc cần ưu tiên trước mắt, không thể chờ đến ngày mai. Bởi vì nếu chờ đến ngày mai, thì thực sự có thể đã là quá muộn.

 1. Hãy đề phòng với “chủ nghĩa gia tăng thiển cận”

Bước mở màn thông thường cho việc xây dựng chiến lược đối với nhiều doanh nghiệp chỉ giản đơn là đặt các số liệu tài chính lên tường và hướng những đơn vị giao thương tạo dựng kế hoạch và thực hiện theo các con số đó. Chiến lược phát triển công ty ở đây thực sự có thể là: “Trở thành công ty có doanh số 1 tỷ đô-la trong vòng ba năm” hoặc “tăng trưởng 10%/năm”…

dẫu thếnhững mục đích bị đánh đồng là chiến lược như thế này rất dễ khiến cho bạn không nhận biết được cụ thể mình đang ở đâu và cần phải đi đến đâu. Đó thực sự có thể gọi là “Chủ nghĩa gia tăng thiển cận”, bởi vì ở đây không hề có đường hướng để làm, nên chỉ có thể coi đó là những mục tiêu tăng trưởng trên những con số.

Chỉ tập trung vào những mục đích tăng trưởng trước mắt, thì cùng lắm thành quả mà doanh nghiệp có được cũng chỉ như đẩy được chiếc thuyền trôi trên sông, còn có đi được xa và có ra được biển hay không lại là chuyện khác.

Cách xây dựng văn hóa công ty bước tiến phát triển 2020

 1. Chiến lược là mối quan hệ các bộ phận đang vận động

Một hoạt động giao thương bao gồm phát triển công ty rất nhiều bộ phận và chỉ thực sự có thể coi đây là một bộ máy hoàn chỉnh có chất lượng cao khi tất cả các bộ phận cấu thành vận hành hài hòa và cân đối. Nhiều doanh nghiệp chỉ xây dựng chiến lược hẹp, tập trung vào một vài lĩnh vực nhất định (ví dụ như tư vấn tài chính, những đơn vị kinh doanh riêng biệt, bán hàng và Marketing, đầu tư vào công nghệ thông tin, chương trình quản trị nhân sự hoặc tính hiệu quả của tổ chức) mà không có được góc nhìn chiến lược phát triển công ty toàn cục.

phát triển công ty các nghiên cứu vừa mới đây do David Norton – nhà sáng lập kiêm chủ tịch công ty Tư vấn CNTT Balanced Scorecard và giáo sư Robert Kaplan của trường ĐH Havard tiến hành cho thấy 67% các chương trình quản trị nhân sự và các chiến lược công nghệ thông tin không được triển khai trong mối liên quan với những đơn vị giao thương hoặc những chiến lược chung. Đây là những minh chứng cho quan điểm xây dựng chiến lược đơn lẻ như trên vẫn còn thông dụng đối với nhiều doanh nghiệp .

Để có được hiệu quả, một chiến lược cần phải được xây dựng theo hướng chính thống, nghĩa là phải kết nối và cân bằng được tất cả mọi hoạt động giao thương chủ yếu của doanh nghiệp sao cho chúng thực sự phù hợp với nhau.

phát triển công ty
phát triển công ty
 1. Phân tích rõ tình hình trước khi đưa ra chiến lược

phát triển công tycác doanh nghiệp khi triển khai làm chiến lược thường bỏ qua một số bước quan trọng như phân tích tình trạng nội bộ của công ty một cách thẳng thắn và trung thực, hoặc thiếu sự hiểu biết sâu sắc về thị trường và môi trường buôn bán của họ.

Để chắc rằng thành công, chiến lược phát triển công ty cần được xây dựng dựa trên thực lực của doanh nghiệp. Bạn phải xác định những khả năng chủ chốt của mình. Đó có thể là các mặt mạnh về tổ chức; có các Skrill nổi trội; nắm giữ nhiều nhà quản trị tài năng; có công nghệ vượt trội; Brand Name nổi tiếng; nguồn vốn hùng hậu; chiếm thị đa phần trong các thị trường chủ chốt. Đồng thời phải nhận ra những mặt yếu của doanh nghiệp. Chúng thực sự có thể là mạng lưới phân phối kém hiệu quả; quan hệ lao động không tốt; thiếu các nhà quản trị có bài học quốc tế; sản phẩm lạc hậu so với những đối thủ đối đầu.

nếu như không có các phân tích, đánh giá nội bộ trung thực và lấy chúng làm cơ sở để cung cấp thông tin cho các người có nhiệm vụ xây dựng chiến lược, thì thực sự có thể coi như cầm chắc thất bại trong tay.

Cũng giống như vậy, sẽ không thể xây dựng được một chiến lược tốt còn nếu không nhìn thấy rõ hướng phát triển trong thời gian tới của thị trường và môi trường buôn bánđiều đó rất cần thiết vì chính chúng là nhân tố đưa ra quyết định việc thay đổi chiều hướng giao thương của bạn. Ví dụ một doanh nghiệp chuyên cung cấp những dịch vụ trước khi chuyển hướng kinh doanh sang mua đầy đủ hàng hóa và bán lại, thì họ phải tính đến việc thay đổi này có ảnh hưởng thế nào đến tỷ suất lời so với vốn.

 1. Sự thành công nằm trong những câu hỏi được đặt ra

Thông thường, các doanh nghiệp hay đi tắt trong quá trình xây dựng chiến lược bằng cách rập khuôn áp dụng các phương thức cũ kỹ: đưa ra các câu hỏi đã được định sẵn, dẫn đến kết quả cũng vấn là các câu trả lời cũ rích. Một chiến lược thành đạt không nằm ở các câu trả lời mà nằm ở chính trong các câu hỏi được đặt ra phát triển công ty như thế nào

Nhiều công ty thường mắc sai lầm khi phát triển công ty chỉ đưa ra những câu hỏi mà họ đã biết phương pháp trả lời, hoặc còn có những trường hợp tồi tệ hơn, chỉ đưa ra các vấn đề mà họ biết rằng mình sẽ làm tốt. Và nguy hiểm hơn nữa nếu có các thành công hay thất bại trong quá khứ đã làm cho một số câu hỏi nào đó về tình trạng thực tiễn ăn sâu vào tiềm thức của đội ngũ chỉ đạo.

Nhiều nhà tư vấn xây dựng chiến lược nhận thấy các quý khách hàng của họ đã thay đổi ý kiến một cách sâu sắc về bản thân mình, về thương trường, về mô hình buôn bán và về mục tiêu của họ chỉ đơn giản bằng cách xem xét nhiều vấn đề khác nhau hoặc thậm chí chỉ là đặt câu hỏi ở nhiều cách khác nhau.

 1. Công cụ không phải là chiến lược phát triển công ty

có nhiều phương pháp và công cụ phân tích rất có đáng giá cho việc xây dựng chiến lược. dẫu thế, chúng chỉ đơn giản mang tính chất gợi ý cho một phần cụ thể nào đó trong quá trình cài đặt những ý kiến chiến lược. Chúng ta không nên nhầm lẫn chúng là chiến lược. Hơn nữa, các ứng dụng và phương pháp phân tích đều có những điểm mạnhnhược điểm và được áp dụng trong những tình huống nhất định. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu như chúng được sử dụng chưa đúng cách, đúng chỗ và vượt ra khỏi tình huống của quá trình xây dựng chiến lược tổng thể.

Ví dụ, ma trận Growth – chia sẻ xem xét hai nhân tố, đó là sự tăng trưởng của thương trường và thị phần của công ty trong thị trường tương ứng. công ty tư vấn Boston Consulting nhóm phát triển ma trận này nhằm giúp công ty định hướng chiến lược cho các hoạt động kinh doanh của bản thân mình. Đối với doanh nghiệp, ma trận này được dùng để định hướng vị trí của sản phẩm trên thương trường và qua đó đưa ra quyết định chiến lược thích hợp. Trong khi đó, mô hình Porter’s Five Forces nói một cách khác là “Năng lực lượng cạnh tranh” được xem là công cụ hữu ích và hiệu quả để hướng đến nguồn gốc tiền lời. Quan trọng hơn cả, mô hình này cung cấp những chiến lược cạnh tranh để công ty duy trì hay tăng tiền lãi.

phát triển công ty
phát triển công ty
 1. ý tưởng chiến lược và việc thực thi chiến lược đều trở thành vô nghĩa nếu như không có sự gắn kết với nhau phát triển công ty

Một chiến lược thường đi xa hơn một ý kiến. Sự thành đạt của chiến lược nằm ở trong quá trình làm nó. Và thực thi chiến lược có nghĩa là làm cho chiến lược thành ra hiện thực. Chỉ có một cách duy nhất để thực hiện được điều này là phát triển công ty phải định ra phương hướng và sử dụng các phần mềm hợp lý để thực thi chính xác phương hướng đã đề ra. Mặt khác nếu doanh nghiệp không có ý kiến chiến lược mà đã thực thi thì chẳng khác nào đâm đầu vào đá.

thực sự có thể trích dẫn một câu tục ngữ cổ để khái quát vấn đề đưa ra ở đây: ý tưởng nếu như không thực thi giống như nằm mơ giữa ban ngày, nhưng thực thi mà thiếu ý tưởng giống như ác mộng giữa ban đêm.

 1. Chiến lược phải được công bố rộng rãi

Thông thường, những nhà lãnh đạo thường vấp phải sai lầm cho rằng mọi người tự hiểu các gì mà doanh nghiệp đang cố gắng phát triển công ty để có được. Cuộc khảo sát do Kaplan & Norton tiến hành cũng cho thấy trung bình khoảng 95% nhân viên không được thông báo và không hiểu gì về chiến lược phát triển của công ty mình. Thực tiễn này dẫn đến hậu quả là không quan hệ được sức mạnh tổng lực của đội nhóm nhân viên.

Truyền đạt một cách rõ ràng, thẳng thắn chiến lược của doanh nghiệp là điều kiện hàng đầu để đi đến thành công.

 1. Chiến lược phải đưa ra được những mục tiêu, chiến thuật thực thi cụ thể và có chính sách kiểm soát

Cụ thể hóa chiến lược bằng những mục đích là yếu tố quan trọng nhất để biến ‎ý tưởng thành hiện thực. mục đích chiến lược (là các mục đích chính mà công ty muốn có được thông qua việc thực hiện một loạt các hành động cụ thể) phải đánh giá được, mang tính khả thi và có thời hạn thực hiện rõ ràng. các chiến thuật thường được thiết đặt theo hướng cụ thể hóa chi tiết việc làm những mục tiêu trong từng giai đoạn. chế độ kiểm soát chiến lược là chính sách quản lý và tổ chức nhằm để kiểm soát các bước trong quá trình thực thi chiến lược nhằm đảm bảo quá trình đi theo đúng định hướng mục tiêu chiến lược.

mặc dù vậy, hiện nay các vấn đề này ít được những công ty quan tâm trong quá trình xây dựng và thực thi chiến lược.

 1. Vai trò của nhà lãnh đạo đưa ra quyết định sự thành công của chiến lược

Động lực chủ yếu của chiến lược phát triển là phát huy thành tố con người, đặt con người vào vị trí trung tâm, coi doanh nghiệp là phương tiện để con người phát huy nhân tài sáng tạo. phát triển công ty lãnh đạo doanh nghiệp là thành tố quyết định hướng phát triển của doanh nghiệp và do đó, nó ra quyết định sự thắng thua của chiến lược phát triển công ty. Người lãnh đạo cần phải mang tầm cỡ nhìn về xu hướng phát triển kinh tế, phát triển công ty dự đoán những thay đổi về nguồn lực, về nhu cầu thị trường…, để từ đó thiết đặt một chiến lược phù hợp, giúp doanh nghiệp có công dụng đón đầu các thời cơ và thách thức ở phía trước. Tầm nhìn phát triển công ty chiến lược cần có tính sáng tạo, đi trước những đối thủ đối đầu và đóng vai trò là kim chỉ nam cho việc xây dựng các chiến lược buôn bán hàng năm của doanh nghiệp.

nguồn: Tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

2 thoughts on “Đổi mới để phát triển công ty của bạn 2020”

 1. Pingback: Giải pháp logistics cho các doanh nghiệp 2020

 2. Pingback: Cách xây dựng văn hóa công ty bước tiến phát triển 2020

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *