logistics

Logistics nguyên lý 80/20 hiệu quả ra sao

Logistics nguyên lý 80/20 là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề Logistics nguyên lý 80/20 Trong bài viết này chung tôi sẽ viết bài Logistics nguyên lý 80/20 hiệu quả ra sao

logistics
logistics

Logistics nguyên lý 80/20 hiệu quả ra sao

Logistics nguyên lý 80/20 và Chuỗi cung ứng là các ngành hoạt động liên tục với cường độ rất cao. Và có rất nhiều các yếu tố cần phải chú ý tới để cả hệ thống vận hành một cách trơn tru và hiệu quả. Ta có thể sử dụng các KPI để làm chủ chất lượng của từng khâu, tuy nhiên liệu ta có thể kiểm soát được hết toàn bộ các khâu, có thể liên quan phức tạp với nhau, bao gồm cả phân phối thông tin và tài chính, và dòng logistics ngược? lời giải thích là có, chỉ phải các bạn theo các bước sau đây:

trước tiên, phải hiểu về nguyên lý Pareto (Nguyên lý 80/20)

Khái niệm: Nguyên lý Pareto nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% mục đích là do 20% nguyên nhân gây ra. Nhà tư tưởng quản trị công ty Joseph M. Juran đề xuất quy luật này và đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý Vilffredo Pareto, người đã quan sát được 80% đất ở Ý là thược quyền sở hữu của 20% dân số.

thông thường, quy tắc Pareto sẽ kể rằng, một phòng ban nhỏ dân số sẽ nắm được phần đông tài sản của cả toàn cầutuy vậy, nguyên lý này còn được nêu ở các dạng khác: Logistics nguyên lý 80/20

  • 20% đầu vào tạo ra 80% kết quả
  • 20% nhân công sản xuất 80% sản phẩm
  • 20% khách hàng giúp sức 80% doanh thu
  • 20% nguyên nhân gây ra 80% tai nạn
  • 20% lượng hàng làm ra 80% tồn kho

Do đó:

20% nhân lực sản xuất 80% sản phẩm: Tập trung động viên những nhân sự đấy.
20% nguyên nhân gây ra 80% tai nạn: Tập trung giải quyết những nguyên nhân này trước.
20% khách hàng đóng góp 80% doanh thu: Tập trung phục vụ số người mua hàng đấy.

Vân vân. mấu chốt ở đây làbạn có thể tập trung giải quyết chỉ 20% công việc tuy nhiên mang lại sự khác biệt, thay vì tốn tài nguyên để xử lý 80% hoạt động khác. Trong thuật ngữ kinh tế, con người có quy luật hữu dụng biên giảm dần. Nói chung, nó sẽ góp một phần tăng “hiệu suất” lên một cách đáng kể.

Lưu ý:

– 20% người mua hàng có thể giúp sức 10% doanh thu. Hay 50%. Hay 80%. Hay 99%, hoặc thậm chí 100%. Nhớ rằng, quy tắc 80/20 là một con số tượng trưng cho việc sắp xếp Điển hình.
– cùng lúc đó, không nhất thiết rằng lúc nào cũng phải đúng 20% và 80%. Điểm mấu chót là hầu hết sự việc không được phân chia một cách công bằng – một số việc sẽ cho ra nhiều kết quả hơn.

Sau đấychỉ phải áp dụng nguyên lý này vào Logistics

1. Tầm trọng yếu của người mua hàng.

nếu như có 20% hoặc ít hơn lượng khách hàng cung cấp doanh thu lớn cho doanh nghiệp bạn. Con số này có thể dựa trên độ tin cậy, mức độ trung thành, số lượng hàng …. Liệu bạn sẽ điều chỉnh mô hình marketingbán hàng và logistics dựa trên các con số đó? Hoặc sử dụng nguyên lý Pareto để nâng cao mức dịch vụ tới khách hàng? Tất nhiên là có, bạn có thể sử dụng Pareto như một công cụ để tìm coicông ty của bạn phải tập trung vào những khu vực nào mà vừa giữ được mục tiêu, vừa cắt giảm được khoản chi.

>> Xem thêm: Logistics xanh là gì? mà những ông lớn ứng dụng

2. Ưu tiên trong kinh doanh Logistics nguyên lý 80/20.

sau khi nắm rõ ràng được khách hàng mục tiêu và ưu tiên của tổ chức, ta có cơ hội để cải thiện hiệu suất chung của tổ chức qua việc thay đổi các mục tiêu hoạt động, dựa trên các chỉ số KPI chủ chốt và quyết định, như:

– giao hàng đúng giờ
– Thực hiện đơn hành chuẩn xác, hay
– số lần lặp lại quay lại của khách hàng.

3. Chi phí vận tảicung cấp hoặc kho hàng

Nguyên lý Pareto gợi ý rằng, 80% khoản chi Logistics nguyên lý 80/20 được biết đến từ 20% người mua hànglý do có thể khác nhau tùy từng trường hợp. Có thể do vị trí, lưu lượng giao thông, hay quá trình dỡ hàng tại điểm đích. Điều này cho thấy, ta phải cân nhắc mọi phương pháp cắt giảm chi phí trên tuyến đường này.

Cùng với gợi ý trên, sẽ có 20% lượng hàng lưu kho gây ra 80% khoản chi công việc. Nói chung, con người phải liên hệ với người mua hàng trong nhóm 20% đấy, cả tích cực và tiêu cực, để tìm hiểu nhu cầu riêng biệt của họ, từ đấy đưa rõ ra các giải pháp có khoản chi thấp hơn nhưng vẫn giữ cấp độ dịch vụ với người mua hàng.

Logistics nguyên lý 80/20 các bạn thấy thế nào. Bạn có thể quann tâm đến giải pháp kho vận đây là một xu hướng phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Tổng hợp những điều nên tránh trong quản lý kho

nguồn: tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

1 thought on “Logistics nguyên lý 80/20 hiệu quả ra sao”

  1. Pingback: Logistics xanh là gì? mà những ông lớn ứng dụng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *