Logistics trong sản xuất2

Logistics trong sản xuất cho doanh nghiệp 2020

Logistics trong sản xuất là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề Logistics trong sản xuất Trong bài viết này chung tôi sẽ viết bài Logistics trong sản xuất cho doanh nghiệp 2020.

Logistics trong sản xuất
Logistics trong sản xuất

Logistics trong sản xuất cho doanh nghiệp 2020

I. Nhiệm vụ của logistics:

là một công cụ liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị thế giới (GVC-Global Value Chain) như cung cấp, sản xuất, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường cho các công việc kinh tế. Khi thị trường thế giới phát triển với các tiến bộ công nghệ,đặc biệt là việc mở cửa thị trường ở các nước đang và chậm tăng trưởng,logistics được các nhà lãnh đạo xem như là công cụ, một phương tiện liên kết các lĩnh vực không giống nhau của kế hoạch công ty. Logistics trong sản xuất tạo ra sự hữu dụng về thời gian và địa điểm cho các hoạt động của doanh nghiệptoàn cầu tại thời điểm này được nhìn nhận như các nền kinh tế liên kết, trong số đó các doanh nghiệp mở rộng biên giới đất nước và khái niệm đất nước về thương mại chỉ đứng hàng thứ hai so với hoạt động của các công tyví dụ như thị trường tam giác bao gồm 3 khu vực địa lý: Nhật, Mỹ-Canada và EU. Trong thị trường tam giác này, các doanh nghiệp trở nên trọng yếu hơn đất nước vì quyền lực kinh tế của họ đã vượt quá biên giới đất nước, quốc tịch của công ty đã trở nên mờ nhạt. ví dụ như hoạt động của Toyota vào thời điểm hiện tạimặc dù phần đông cổ đông của Toyota là người Nhật và thị trường quan trọng nhất của Toyota là Mỹ nhưng phần lớn xe Toyota bán tại Mỹ được sản xuất tại nhà máy của Mỹ thược quyền sở hữu của Toyota. Như vậy, quốc tịch của Toyota đã bị mờ đi tuy nhiên đối với thị trường Mỹ thì bài bản Toyota là nhà cung cấp một số loại xe ô tô và xe tải hợp lý cả về lượng và chất cao.
Logistics có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chu trình lưu chuyển của sản xuất bán hàng từ khâu đầu vào nguyên vật liệu,phụ kiện, … tới sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng dùng.
Từ thập niên 70 của thế kỷ XX, liên tiếp các cuộc khủng hoảng năng lượng buộc các doanh nghiệp phải chú ý tới khoản chiđặc biệt là chi phí vận chuyển. Trong nhiều giai đoạn, lãi suất ngân hàng cũng cao khiến các công ty có nhận thức sâu sắc hơn về vốn, vì vốn bị đọng lại do việc duy trì quá nhiều hàng hóa tồn kho. Chính trong giai đoạn này, cách thức sửa đổi và cải thiện quá trình sản xuất, lưu kho, vận chuyển hàng hóa được đặt lên trên hết. Và với sự giúp đỡ của công nghệ nội dung, logistics trong sản xuất chính là một công cụ đắc lực để thực thi Việc này.
Logistics hỗ trợ nhà quản lý ra chọn lựa chính xác trong hoạt động sản xuất kinh doanh : Trong quá trình tạo ra sản phẩm bán hàngnhà quản lý phải giải quyết nhiều bài toán hóc búa về nguồn nguyên liệu cung ứng, số lượng và thời điểm đạt kết quả tốt để bổ sung nguồn nguyên liệu, phương tiện và hành trình vận tảinơi, khi bãi chứa thành phẩm,bán thành phẩm,… Để xử lý những yếu tố này một cách có hiệu quả không thể thiếu vai trò của logistics vì logistics cho phép nhà quản lý làm chủ và ra quyết định chính xác về các vấn đề nêu trên để giảm tối đa chi phí phát sinh cam kết hiệu quả trong công việc sản xuất kinh doanh.
Logistics đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo yếu tố đúng thời gian-địa điểm (just in time) : Quá trình toàn cầu hóa kinh tế đã khiến cho hàng hóa và sự vận động của chúng phong phú và phức tạp hơn, yêu cầu sự quản lý khắn khít, đặt ra đòi hỏi mới đối với dịch vụ vận tải giao nhậncùng lúc đó, để tránh hàng hóa tồn kho,doanh nghiệp phải làm sao để lượng hàng hóa tồn kho luôn là nhỏ nhất. kết quả là công việc lưu thông nói riêng và công việc logistics nói riêng phải cam kết yêu cầu giao hàng kịp thờiđúng lúc, mặt khác phải cam kết mục đích khống chế lượng hàng tồn kho ở mức tối thiểu. Sự tăng trưởng mãnh liệt của tin học cho phép kết hợp khắn khít quá trình cung ứng, sản xuất, lưu kho hàng hóa, tiêu thụ với vận tải chuyển phátkhiến cho cả quá trình này trở nên hiệu quả hơnkhẩn trương hơn, nhưng cùng lúc đó cũng phức tạp hơn.

>> Xem thêm: Tác động logistics tới công ty và kinh tế 2020

II. Lợi ích của dịch vụ logistics:

1. Dịch vụ logistics góp một phần tăng cao thành quả quản lý, giảm thiểu khoản chi trong quá trình sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh cho các công ty

logistics trong sản xuất
logistics trong sản xuất

Theo thống kê của một vài tổ chức nghiên cứu về logistics cũng giống như Viện nghiên cứu logistics của Mỹ cho biết, khoản chi cho công việc logistics trong sản xuất chiếm tới khoảng 10-13% GDP ở các nước tăng trưởng, con số này ở các nước đang phát triển thì cao hơn khoảng 15-20%. Theo thống kê của một nghiên cứu, hoạt động logistics trên thị trường Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ bình quân là 33%/1 năm và ở Brazil là 20%/1 năm. Điều này cho thấy khoản chi cho logistics là rất lớn. vì thế với việc hình thành và phát triển dịch vụ logistics là rất lớn. do đó, với việc tạo thành và tăng trưởng dịch vụ logistics trong sản xuất sẽ giúp các công ty cũng như toàn bộ nền kinh tế quốc dân giảm được chi phí trong chuỗi logistics trong sản xuất, làm cho quá trình sản xuất kinh doanh tinh giản hơn và đạt tốt hơn. Giảm khoản chi trong sản xuất, quá trình tạo ra sản phẩm bán hàng tinh giản, hiệu quả sản xuất bán hàng được nâng cao góp phần tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Thực tế những năm qua tại các nước Châu Âu, chi phí logistics đã giảm xuống rất nhiều và còn có xu hướng giảm nữa trong các năm tới.

2. Dịch vụ logistics có công dụng tiết kiệm và giảm khoản chi trong công việc lưu thông cung cấp

cái giá hàng hóa trên thị trường chính bằng giá cả ở nơi sản xuất cộng với chi phí lưu thông. khoản chi lưu thông sản phẩmChủ yếu là phí vận tải chiếm một tỷ lệ không nhỏ và là bộ phận cấu thành cái giá sản phẩm trên thị trường, đặc biệt là hàng hóa trong buôn bán quốc tế. vận tải chính là yếu tố của lưu thông. C. Mác đã từng nói “Lưu thông có ý nghĩa là hành trình thực tế của sản phẩm trong không gian được giải quyết bằng vận tải”. vận tải có nhiệm vụ đưa hàng hóa đến nơi tiêu dùng và tạo khả năng để thực thi giá trị và giá trị dùng của sản phẩm. Trong buôn bán quốc tế, khoản chi vận chuyển chiếm tỷ trọng khá lớn, theo chỉ số đã được đo đạt của UNCTAD thì chi phí vận tải đường biển chiếm trung bình 10-15% giá FOB, hay 8-9% giá CIF. Mà vận tải là yếu tố tiên quyết trong hệ thống logistics cho nên dịch vụ logistics trong sản xuất ngày càng hoàn thiện và hiện đại sẽ tiết kiệm cho phí vận chuyển và các chi phí khác phát sinh trong lúc lưu thông dẫn đến tiết kiệm và giảm khoản chi lưu thông. nếu tính cả khoản chi vận tải, tổng chi phí logistics (bao gồm đóng gói, lưu kho, vận chuyển, quản lý, …) ước tính chiếm tới 20% tổng chi phí sản xuất ở các nước tăng trưởng, trong lúc đó nếu như chỉ tính riêng chi phí vận chuyển có thể chiếm tới 40% thành quả xuất khẩu của một vài nước không có đường bờ biển.

3. Dịch vụ logistics góp một phần gia tăng giá trị kinh doanh của các công ty vận chuyển chuyển phát

Dịch vụ logistics trong sản xuất là loại hình dịch vụ có quy mô mở rộng và khó hiểu hơn nhiều so với công việc vận chuyển chuyển phát thuần túy. Trước kia, doanh nhân dịch vụ vận chuyển chuyển phát chỉ trao cho người mua hàng những dịch vụ đơn giản, thuần túy và đơn lẻ. ngày nay, do sự tăng trưởng của sản xuất, lưu thông, các chi tiết của một sản phẩm có thể do nhiều đất nước cung ứng và trái lại một loại hàng hóa của doanh nghiệp có thể tiêu thụ tại nhiều đất nước, nhiều thị trường không giống nhauvì vậy dịch vụ mà khách hàng đòi hỏi từ người kinh doanh vận tải giao nhận phải đa dạng và phong phú. Người vận tải giao nhận tại thời điểm này đã triển khai cung cấp các dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế của khách hàng. Họ trở thành người cung cấp dịch vụ logistics trong sản xuất (logistics service provider). rõ ràng, dịch vụ logistics trong sản xuất đã góp phần làm gia tăng giá trị kinh doanh của các doanh nghiệp vận chuyển giao nhận.

Theo kinh nghiệm ở những nước phát triển cho thấythông qua việc sử dụng dịch vụ logistics trọn gói, các công ty sản xuất có thể rút ngắn thời gian từ lúc nhận đơn hàng cho đến lúc giao sản phẩm cho người mua hàng từ 5-6 tháng xuống còn 2 tháng. kinh doanh dịch vụ này có tỷ suất lợi nhuận cao gấp 3-4 lần sản xuất và gấp từ 1-2 lần các dịch vụ ngoại thương khác.

4. Logistics tăng trưởng góp một phần mở rộng thị trường trong buôn bán quốc tế.

Sản xuất có mục đích là phục vụ tiêu sử dụng, cho nên trong sản xuất kinh doanhvấn đề thị trường luôn là nỗi lo trọng yếu và luôn được các nhà cung cấp và kinh doanh chú ý. Các nhà cung cấp kinh doanh mong muốn chiếm lĩnh và mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình phải cần sự hỗ trợ của dịch vụ logistics trong sản xuất. Dịch vụ logistics trong sản xuất có công dụng như chiếc cầu nối trong việc chuyển dịch hàng hóa trên các tuyến đường mới đến các thị trường mới đúng yêu cầu về thời gian và địa điểm đặt ra. Dịch vụ logistics phát triển có tác dụng rất lớn trong việc khai thác và mở rộng thị trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Vai trò logistics trong chuỗi cung ứng 2020

5. Dịch vụ logistics tăng trưởng góp phần giảm chi phí,hoàn thiện và tiêu chuẩn hóa chứng từ trong bán hàng quốc tế

Thực tiễn, một giao dịch trong buôn bán quốc tế thường phải tiêu tốn các kiểu giấy tờ, chứng từ. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, chi phí về giấy tờ để phục vụ mọi mặt giao dịch thương mại trên thế giới hàng năm đã vượt quá 420 tỷ USD. Theo tính toán của các chuyên gia, riêng các kiểu giấy tờ, chứng từ rườm rà hàng năm chi phí phí tiêu tốn cho nó cũng chiếm tới hơn 10% kim ngạch mậu dịch quốc tế, ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động buôn bán quốc tế. Logistics trong sản xuất đã Mang đến các dịch vụ đa dạng trọn gói đã có tác dụng giảm rất nhiều các khoản chi cho giấy tờ, chứng từ trong buôn bán quốc tế. Dịch vụ vận tải đa phương thức do người kinh doanh dịch vụ logistics trong sản xuất phân phối đã loại bỏ đi rất nhiều khoản chi cho giấy tờ thủ tục, nâng cấp và chuẩn hóa chứng từ cũng như giảm khối lượng hoạt động văn phòng trong lưu thông sản phẩm, từ đó tăng cao thành quả buôn bán quốc tế.

Logistics & lợi thế cạnh tranh

ngoài ra, cùng với việc tăng trưởng logistics trong sản xuất điện tử (electronic logistics) sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong dịch vụ vận chuyển và logistics trong sản xuất, khoản chi cho giấy tờ, chứng từ trong lưu thông hàng hóa càng được giảm tới mức tối đa, chất lượng dịch vụ logistics trong sản xuất ngày càng được nâng cao sẽ thu hẹp thêm nữa cản trở về mặt không gian và thời gian trong dòng lưu chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm. Các quốc gia sẽ xích lại gần nhau hơn trong công việc sản xuất và lưu thông.

Hiểu được chức năng của logistics trong sản xuất và cách thức khai thác triệt để tính hữu dụng của logistic mang lại? toàn bộ đều được truyền tải trong khóa học Quản trị logistics trong sản xuất và chuỗi cung ứng tại Viện UCI, học viên sẽ được cung cấp kiến thức từ hệ thống lý thuyết đến kỹ năng thực hành – đúng với ý nghĩa của công việc kết nối logic liên tục.

Mối quan tâm hàng đầu của DN?

Năm 2017, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tiến hành khảo sát trên 2.052 DN hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng và xuất nhập khẩu về đánh giá vai trò của logistics đối với hoạt động của DN.

Về vai trò của logistics trong sản xuất đối với hoạt động của DN được đánh giá qua mức độ đồng ý về mối quan tâm của công ty đối với logistics và ảnh hưởng của logistics trong sản xuất đối với năng lực cạnh tranh, dịch vụ khách hàng và lợi nhuận của họ. Kết quả điều tra cho thấy 15% số DN được điều tra ghi nhận logistics là mối quan tâm hàng đầu, một tỷ lệ lớn (66%) trung lập. Khi được hỏi về tầm ảnh hưởng lớn của logistics đến chất lượng dịch vụ khách hàng và lợi nhuận, thì tỷ lệ này khá đồng đều, với mức độ đồng ý của các DN là 57%. Ngoài ra, 49% số DN được điều tra cho biết logistics là lợi thế cạnh tranh quan trọng của họ.

Tỷ lệ không đồng ý khá thấp, chỉ 15% nhận định logistics không phải là quan tâm hàng đầu đối với công ty, 9% không cho rằng logistics trong sản xuất ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh; tỷ lệ số công ty cho rằng logistics không ảnh hưởng tới dịch vụ khách hàng và lợi nhuận của họ lần lượt là 5% và 3%.

logistics trong sản xuất
logistics trong sản xuất

Cuộc khảo sát cũng cho thấy trung bình chi phí vận tải chiếm khoảng 1,31% tổng doanh thu của DN, trong khi chi phí kho bãi và lưu kho lần lượt chiếm 2,33% và 3,51% doanh thu.

Về các giải pháp để giảm chi phí logistics cho DN Việt Nam: trong số các đơn vị được hỏi về giải pháp giảm chi phí logistics thì hơn 64% cho rằng nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của giảm chi phí là giải pháp cần thiết và hiệu quả nhất, và chỉ 22% chấp nhận rằng việc đào tạo để tăng cường trình độ chuyên môn của cán bộ có thể giảm đáng kể chi phí logistics cho DN.

Về nhu cầu đối với hoạt động logistics trong sản xuất trong tương lai: 21,4% số công ty được hỏi muốn lựa chọn thêm các nhà cung cấp logistics trong sản xuất mới; 14,48% mong muốn cải thiện dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, những nhu cầu về phát triển hệ thống thông tin, nguồn nhân lực và tận dụng giải pháp di động cũng được chú ý với tỷ lệ lần lượt là 13,62%, 13,81% và 12,38%. Những nhu cầu còn lại như hoàn thiện cấu trúc phân phối hay tăng tính minh bạch trong chuỗi cung ứng cũng được chú ý nhưng với mức độ không cao.

Nguồn: logistics4

 

0/5 (0 Reviews)

2 thoughts on “Logistics trong sản xuất cho doanh nghiệp 2020”

  1. Pingback: Tác động logistics tới công ty và kinh tế 2020

  2. Pingback: Vai trò logistics trong chuỗi cung ứng 2020

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *